Những điều cần biết về học bổng du học Nhật Bản

Đặng An Đặng 431 03/05/2018

Tài chính là một trong những điều mà nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm khi thực hiện ước mơ du học Nhật Bản của mình.
So với rất nhiều nước khác như Anh, Mỹ hay Pháp, úc, học phí tại các trường đại học tại Nhật Bản thấp hơn rất nhiều, Nhật cũng có nhiều chế độ miễn giảm học phí cũng nhiều hơn. Vì vậy để giảm bớt chi phí bản thân phải bỏ ra bạn hãy tìm hiểu và cố gắng tận dụng những cơ hội học bổng du học này một cách thông minh nhé.Học bổng du học của Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản (MEXT)
Học bổng này ra đời từ rất sớm, nguồn gốc của nó là năm 1954, Chính phủ Nhật Bản (Bộ Giáo dục và Khoa học) đã bỏ một phần quốc phí ra để làm học bổng khuyến khích các du học sinh. Cách để giành được học bổng đó qua sự tiến cử của Đại sứ quán hoặc tiến cử của trường đại học. Du học sinh muốn xin học bổng đều phải được cơ quan Đại sứ quán Nhật Bản hoặc trường Đại học du học sinh muốn theo học thông qua, do vậy du học sinh muốn đạt được học bổng nhất định phải liên hệ với 2 cơ quan này.

Học bổng khuyến học JASSO cho du học sinh
Loại học bổng này gồm có 2 loại “Học bổng danh dự của Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản dành cho du học sinh tự túc” và “Học bổng dành cho du học sinh ngắn hạn hoặc sinh viên thuộc diện trao đổi”. Những loại học bổng này đều phải thông qua trường đại học mà du học sinh theo học.

Học bổng du học của các tổ chức địa phương và các đoàn thể giao lưu quốc tế có liên quan
Học bổng này được cấp cho du học sinh tại địa phương hay các du học sinh đang theo học tại các trường đại học địa phương. Bên cạnh đó loại học bổng này cũng dành cho các du học sinh trong cùng địa phương đặc biệt những ngành học có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của các tổ chức, đoàn thể tư nhân này

Học bổng du học có thể xin trước khi qua Nhật
Đa số các loại học bổng đều đều yêu cầu sinh viên bắt buộc khi đến Nhật, nhưng vẫn có một số trường hợp sinh viên có thể xin học bổng trước khi sang Nhật. Ngoài ra mỗi trường đều có chính sách, chế độ học bổng theo quy định riêng của trường.

Quy trình đầy đủ để xin học bổng du học
Thứ nhất là tìm học bổng
Học bổng không phải bất cứ sinh viên nào mong muốn cũng được mà họ thường đặt ra những tiêu chuẩn, đối tượng đạt học bổng. Bạn đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của họ việc đạt học bổng với bạn sẽ không còn là khó khăn.

Kiểm tra
Bạn nên xem xét thật kỹ những chương trình học bổng, về mẫu đơn xin học bổng liên hệ với người phụ trách du học của trường bạn muốn theo học để biết được thông tin chi tiết.

Gửi đơn xin học bổng du học
Hãy điền đơn xin học bổng theo mẫu có sẵn cụ thể là những thông tin cá nhân, rà soát lại để không bị nhầm, gửi đơn kèm theo các giấy tờ cần thiết khác.

Tham gia kì thi tuyển
Muốn xin học bổng không phải bạn nộp đơn thi tuyển là được mà tùy vào giá trị học bổng hay loại học bổng sẽ quyết định ban phải tham gia kì thi tuyển hoặc phỏng vấn.

Thông báo kết quả
Sau khi kham dự kì thi tuyển, nếu bạn qua vòng thi hay vòng phỏng vấn, trường đại học bạn muốn theo học hay đoàn đoàn thể cấp học bổng sẽ thông báo kết quả cho bạn.

Học bổng du học Nhật Bản là điều mà bất cứ bạn sinh viên nào cũng mong muốn để có thể yên tâm khoản tài chính khi đi du học. Nếu bạn có khả năng và đầy đủ điều kiện hãy tham dự xét để giành học bổng.

Tin Liên Quan