Phương pháp học tiếng Nhật từ A-Z cho người mới bắt đầu

Đặng An Đặng 8564 13/08/2018

Bạn đang cảm thấy khó khăn khi bắt đầu học tiếng Nhật, đây là loại ngôn ngữ khó đòi hỏi người học phải có sự đầu tư về thời gian và điều quan trọng là phải tìm cho mình một phương pháp học phù hợp nhất. Dưới đây là lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu được học viện ngoại ngữ Thanh Giang giới thiệu, cùng với tất cả các phương pháp được nhiều người áp dụng hiệu quả, mời các bạn cùng tham khảo.

Học tiếng Nhật – giới thiệu bảng chữ cái

Khác với các các loại ngôn ngữ khác, trong tiếng Nhật sẽ có 3 loại chữ khác nhau tương ứng với 2 bảng chữ cái chính và hệ thống chữ Hán cụ thể như sau:

– Chữ Kanji (chữ Hán)

Hiện có khoảng 1945 chữ Hán được sử dụng nhiều nhất, bản chất là chữ tượng hình được mượn từ chữ Hán nhưng biến âm. Kanji không có bảng chữ cái cụ thể mà phải học từng từ một, đây thực sự là một vấn đề nan giải nếu bạn không nỗ lực cố gắng luyện tập.

– Chữ Hiragana (chữ mềm)

Hiện nay có tổng là 46 chữ cái tất cả, đây là bảng chữ cái chính và được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Nhật, đặc biệt là những bạn học tiếng Nhật giao tiếp.

– Chữ Katakana (chữ cứng)

Bảng chữ cái gồm có 46 chữ, có cách phát âm tương tự như chữ Hiragana chỉ khác cách viết. Thường được sử dụng để nhấn mạnh vấn đề gì đó hoặc viết tên người nước ngoài…

Tham khảo chi tiết: Hệ thống bảng chữ cái tiếng Nhật phiên bản đầy đủ

Phương pháp học tiếng Nhật

học tiếng Nhật sơ cấp

Phương pháp tự học tiếng Nhật phù hợp giúp bạn tăng cấp nhanh chóng

Từ vựng tiếng Nhật:

– Học từ vựng theo chủ đề

Thay vì học lẻ tẻ từng từ một thì học theo chủ để là phương pháp cực kỳ thông minh, điều này giúp bạn nhớ từ mới theo hệ thống và sử dụng nó linh hoạt hơn trong quá trình giao tiếp. Có nghĩa là khi sử dụng từ này, các bạn dễ dàng nhớ tới những từ khác và không phải học quá nhiều.

– Học tiếng Nhật qua anime

Với phương pháp này giúp tăng cường khả năng nghe tiếng Nhật của bạn, bạn dễ dàng nắm bắt được giọng điệu và cách thức người bản địa nói chuyện. Thêm vào đó kiến thức từ vựng sẽ nhiều hơn qua những ví dụ minh họa.

Tham khảo chi tiết: Phương pháp học tiếng Nhật qua anime cho hiệu quả cao

– Không học ngữ pháp

Tạm thời bạn bỏ hết kiến thức về ngữ pháp đi khi bắt tay vào phương pháp này, bởi những quy tắc đó chỉ làm bạn rối trí hơn mà thôi. Thay vào đó, hãy học thật tự nhiên qua các ví dụ cụ thể… chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng nói được tiếng Nhật một cách trôi chảy.

– Học tiếng Nhật bằng hình ảnh

Trong mọi ngôn ngữ thì phần học từ vựng là quan trọng nhất và trong tiếng Nhật có rất nhiều cách thức khác nhau, và phương pháp học qua hình ảnh chính là giải pháp thông minh. Điều này khiến bạn dễ dàng nhớ được từ mới thông qua ghi nhớ hình ảnh và tiếp thu kiến thức nhanh chóng.

Tham khảo: Học tiếng Nhật bằng hình ảnh trọn bộ

– Học tiếng Nhật qua bài hát

Bạn có thể kết hợp giải trí bằng cách học một số các bài hát vui nhộn, việc này không những giúp bạn có thêm kiến thức về từ vựng mà nó còn giúp bạn hào hứng hơn, thêm yêu môn học này hơn bao giờ hết.

Tham khảo: Những bài hát học tiếng Nhật đơn giản cho người mới bắt đầu

– Học từ vựng qua phần mềm online

Có rất nhiều người muốn đi học tiếng Nhật, nhưng vì họ không thể sắp xếp được thời gian hợp lý, thì có thể lựa chọn phương pháp học tiếng Nhật online qua các phần mềm có sẵn. Ưu điểm của phương pháp này là không mất thời gian cho việc di chuyển, chỉ cần một chiếc máy tính kết nối internet là xong, hơn nữa lại chủ động về mặt thời gian học.

học tiếng Nhật

Lên kế hoạch quyết tâm học tiếng Nhật online

Ngữ Pháp tiếng Nhật:

– Học ngữ pháp theo ví dụ

Cũng giống như học từ vựng, nên kết nối các từ lại thành một ví dụ cụ thể sẽ giúp bạn nhớ nhanh về mặt từ vựng và hiểu được về cấu trúc ngữ pháp.

– Thường xuyên tổng hợp lại kiến thức ngữ pháp cũ

Việc làm hiệu quả nhất trong quá trình học ngữ pháp là thống kê lại kiến thức hàng ngày, chỉ cần 1 ngày 10 phút bạn chọn cho mình vài ví dụ với kiến thức ngữ pháp thông dụng nhất cho dễ nhớ.

– Luyện tập viết văn sang tiếng Nhật

Ngữ pháp luôn là phần khó nhằn nhất trong tiếng Nhật, vì cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật khác với tiếng Việt. Nên cách thức để các bạn nhớ được từ vựng và cấu trúc lâu nhất là dùng hết kiến thức mình có được, để viết đoạn văn ngắn miêu tả về những vấn đề xung quanh mình.

Lộ trình học tiếng Nhật

– Sơ cấp (N4 và N5)

Là mức độ tương đượng với những người học tiếng Nhật giao tiếp từ 1 tháng tới 6 tháng khoảng 270 giờ đến 400 giờ học. Đây là điều kiện cần thiết cho những bạn có ý định đi du học Nhật Bản.

– Trung cấp (N 3)

Đây là chương trình trung cấp, tương đương với những người học tiếng Nhật trên 9 tháng trong khảng 600 giờ học. Phù hợp với những người có mục tiêu thi vào những trường Đại học có chuyên ngành liên quan đến tiếng Nhật hoặc những người muốn làm việc ở môi trường Nhật Bản.

– Cao cấp (N2 và N1)

Ở trình độ cao cấp này sẽ khó hơn và mất nhiều thời gian hơn, thông thường là phải trên 1 năm với những người chăm chỉ và phù hợp với những bạn yêu thích công việc thông dịch viên, phiên dịch văn bản và chứng từ, giáo viên tiếng Nhật….

Tham khảo chi tiết lộ trình học tiếng Nhật cùng học viện ngoại ngữ Thanh Giang

Trên đây là toàn bộ những vấn đề cần phải biết trong lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu , nếu còn thắc mắc mời các bạn liên hệ tới hotline 0918 582 233 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Tin Liên Quan