Bạn có biết tại sao học tiếng Nhật khó không?

Đặng An Đặng 924 25/08/2018

Tiếng Nhật cũng được xếp vào top các thứ tiếng khó học nhất thế giới, bạn có biết tại sao không? Hãy cùng Thanh Giang đi tìm hiểu xem tại sao học tiếng Nhật khó như vậy nhé!

Những khó khăn khi học tiếng Nhật

Tại sao học tiếng Nhật khó? Bởi tiếng Nhật có nhiều bộ chữ khác nhau, số lượng từ vựng lớn cùng cầu trúc ngữ pháp ngược so với nước ta. Tuy nhiên với người Việt thì cũng có một lợi thế khi học tiếng Nhật khi học bộ chữ kanji, đây là bộ chữ có cách phát âm đơn giản, gốc Hán tương tự như nhiều chữ tiếng Việt ta.

Khó khăn về bộ chữ

Như tiếng Việt chúng ta chỉ có 1 bộ chữ chung đó là chữ latinh nhưng với tiếng Nhật có đến 3 bộ chữ khác nhau đó là:

  • Hiragana: đây là bộ chữ mềm cơ bản nhất trong tiếng Nhật, bất cứ ai cũng phải học bộ chữ này.
  • Katakana: dùng để viết các từ mượn nước ngoài, đây là bộ chữ cứng.
  • Kanji: bắt nguồn từ tiếng Hán, khá dễ phát âm, có tổng cộng 3.000 chữ trong đó khoảng 1500-1900 chữ thông dụng.

Bởi có tới 3 bộ chữ nên những người mới học tiếng Nhật khi nói đến đây sẽ cảm thấy chán nản, không

biết bao giờ mình mới học được 3 bộ chữ đây,tất cả đều là chữ tượng hình nữa chứ. Vậy nên khi mới học đừng hỏi tại sao học sinh lại thốt lên câu “tại sao học tiếng Nhật khó?”.

Khó khăn về cách phát âm

Vâng, để phát âm được chúng ta cần phải nhớ được mặt chữ và hiểu được nghĩa của nó. Tại sao học tiếng Nhật khó? Vì cách phát âm của nó sao? Thật ra cách phát âm tiếng Nhật không phải quá khó, nó cũng giống như tiếng Việt của ta vậy, viết sao thì đọc như thế. Khi nghe người Nhật nói các bạn hay nghĩ rằng cách phát âm sao khó quá vậy, tuy nhiên bạn phải hiểu người Nhật người ta nói nhanh nên bạn không thể nắm bắt được hết ngữ nghĩa, câu từ của họ, phải chú ý đến giai điệu, những câu chuyển nghĩa để hiểu hơn họ đang nói gì nhé.

Về ngữ pháp thì sao?

Ngữ pháp tiếng Nhật có thực sự khó không? Nó không quá khó nhưng lại hơi ngược so với tiếng Việt hay tiếng Anh mà chúng ta đã được tiếp xúc trước đó. Ví dụ nhé: khi học tiếng Anh bạn sẽ được học ngữ pháp là chủ ngữ + động từ + Vị ngữ, nhưng với tiếng Nhật thì họ lại đọc Chủ ngữ + vị ngữ + động từ. Thực sự nó không gây khó khăn quá nhiều cho bạn khi mới học tiếng Nhật chỉ là bạn chưa quen nên có thể hay bị nhầm lẫn thôi. Chỉ cần hiểu được ngữ pháp cơ bản thì đảm bảo nó không thể làm khó bạn được đâu nhé.

Chắc hẳn qua thông tin Thanh Giang chia sẻ trên đây bạn cũng đã biết tại sao học tiếng Nhật khó rồi phải không nào? Hi vọng bạn sẽ nỗ lực cố gắng để chinh phục ngôn ngữ này nhé.

 

Tin Liên Quan