Phương pháp học tiếng Nhật qua anime cho hiệu quả cao

Đặng An Đặng 1892 28/07/2018

Học tiếng Nhật qua anime đã trở nên phổ biến, đây là phương pháp học mang lại hiệu quả cao cho học viên. Vậy phương pháp học này có ưu, nhược gì? Và học như thế nào cho hiệu quả cao? Cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Học tiếng Nhật qua anime có những ưu điểm gì?

học tiếng nhật qua anime

Học tiếng Nhật qua anime đang được nhiều người lựa chọn

– Rèn luyện kỹ năng nghe

Khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào, các bạn cần phải học đều cả 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết. Và thông qua anime các bạn có thể rèn luyện được phần nghe tốt hơn, nắm bắt được cách nói chuyện, nhấn nhá và âm điệu của người bản xứ.

– Thêm vốn từ vựng

Bất kể một anime nào cũng đều có từ mới, nhiệm vụ của các bạn là tìm hiểu nghĩa và học nó để bổ sung kiến thức còn thiếu. Ưu điểm là được gắn liền với nghĩa câu trong anime nên chắc chắn sẽ nhớ lâu hơn là học từ mới đơn thuần.

– Hiểu biết về văn hóa Nhật Bản

Đặc trưng của anime đều có rất nhiều các yếu tố liên quan đến văn hóa Nhật, nếu hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản sẽ có lợi cho những bạn đi du học, đi làm hoặc đi du lịch.

Nhược điểm khi học tiếng Nhật qua anime

– Không biết nhiều về ngữ pháp

Ngôn ngữ tiếng Nhật khác xa với các ngôn ngữ khác, trong anime câu văn được rút gọn nên rất khó để bạn nắm bắt được một cấu trúc ngữ pháp hoàn chỉnh.

– Đoạn văn bị rút ngắn

Trong câu nói có nhiều đoạn dịch được rút ngắn nhằm mục đích cho khán giả dễ xem hơn. Tuy nhiên, khi nói chuyện với người Nhật đặc biệt là người lớn tuổi mà bạn mang cách nói chuyện đã học được trong anime thì sẽ bị đánh giá là thiếu tôn trọng người khác đó.

– Dễ bị cuốn vào nội dung phim

Còn một vấn đề quan trọng nữa đó là các bạn dễ bị cuốn vào nội dung anime hơn là tập trung học tiếng Nhật. Lúc đầu có thể là bình thường, nhưng càng về sau thì nội dung càng hấp dẫn nên quên mất là mình đang làm gì.

Bài viết được quan tâm:

Hệ thống bảng chữ cái tiếng Nhật bản đầy đủ

Học tiếng Nhật giao tiếp đơn giản cho người mới bắt đầu

Phương pháp giúp học tiếng Nhật qua anime hiệu quả nhất

– Chuyển chế độ dịch sang hoàn toàn là tiếng Nhật

Thông thường, các bộ anime sẽ có phụ lục và nếu bạn đang học tiếng Nhật thì chuyển subtitles sang tiếng Nhật nhé.

– Học từ mới ngay khi vừa dứt ngữ cảnh

Ban đầu bạn có thể xem hết một tập phim, nắm qua dữ cảnh và bố cục tập phim cũng như lượng tự mới có thể học. Sau đó có thể phân cảnh để việc học được hiệu quả hơn, cuối cùng ghi từ mới ra giấy và tra nghĩa qua từ điển .

– Đọc phụ đề và lặp lại theo mẫu

Cuối cùng lắng nghe mẫu đọc vài lần rồi đọc lại, thu âm xem mình có chuẩn không, cứ nhu vậy cho tới hết phim. Việc này bạn đầu có thể sẽ gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian, tuy nhiên khi đã quen và đã có một lượng từ mới ổn định thì sẽ nhanh và trở nên dễ dàng hơn.

Bạn có thể gõ từ khóa tìm kiếm để xem trọn bộ anime như: Doremon phụ đề tiếng Nhật, Doremon tiếng Nhật toàn tập, nhóc Maruko tiếng Nhật…

Bài tham khảo: Phương pháp học tiếng Nhật từ A-Z cho người mới bắt đầu

Tin Liên Quan