Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật siêu thần tốc

Đặng An Đặng 1185 29/10/2018

Học từ vựng tiếng Nhật luôn là một trong những trăn trở được nhiều người quan tâm, một chứng mình đáng tin cậy cho thấy: Não con người sau khi tiếp nhận thông tin sẽ bắt đầu quá trình quên lãng, sau khoảng 1 tháng thì kiến thức còn lại chỉ khoảng 20% nếu không được xem lại. Chính vì vậy, ngoài việc thường xuyên ôn luyện thì bạn cần phải tìm cho mình một phương pháp học tiếng Nhật phù hợp nhất.

Đặc biệt là với ngôn ngữ khó như tiếng Nhật, việc luyện tập mỗi ngày là rất cần thiết. Nhưng vấn đề không phải bạn học được bao nhiêu mà là ở chỗ bạn nhớ được bao nhiêu phần. Hãy để thanh Giang giúp bạn bằng cách đưa ra phương pháp học từ vựng tiếng Nhật thông minh, có khả năng nhớ lâu một cách thần thánh dưới đây nhé.

học từ vựng tiếng Nhật

Học từ vựng tiếng Nhật như thế nào cho hiệu quả cao

Trong bài này, nội dung gồm có 2 phần là nguyên nhân của việc học từ vựng không hiệu quả và hướng giải quyết các vấn đề:

Nguyên nhân học từ vựng tiếng Nhật không hiệu quả

– Niềm tin sai lầm: Bạn tự cho rằng mình không có khả năng học tiếng Nhật, trong khi đó vẫn có những từ bạn nhớ rất lâu và dai đàng khác.

– Cố ép bộ não mình phải nhớ: Theo quy tắc của não bộ, bạn đang cố ép não của mình phải học những thứ mà nó không hề hứng thú. Mà thông thường thì cái não của mình càng ép thì càng không vào và càng mau quên nhé.

học từ vựng tiếng Nhật

Học tiếng Nhật mỗi ngày sao cho hiệu quả

Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật thông minh

Thanh Giang sẽ gợi ý cho các bạn một phương pháp học từ vựng tiếng Nhật cực kỳ thông minh, chẳng cần phải cố gắng, cũng chẳng mất nhiều thời gian mà nhớ được hàng nghìn từ vựng lâu khủng khiếp. Bằng chứng là tôi đã thử và áp dụng với học viên của mình, kết quả đều hoàn hảo

– Không ép bản thân mình học thuộc từ vựng tiếng Nhật, mà hãy biến nó thành một cái gì đó quen thuộc, hiển nhiên và có thể nhìn thấy nó trước mắt mỗi ngày mà không cần cố gắng.

Trước tiên hãy nhìn xung quanh mình có những thứ thân thuộc nhất, mà ngày nào mình cũng gặp như cơ thể, nhà bếp, phòng khách… và ban đầu bạn hãy liệt kê ra 5 bộ phận dễ thấy nhất ra sổ tay, mỗi một bộ phật bỏ cách nhau 12 hàng.

Bước tiếp theo dùng google dịch và dịch những từ đó ra tiếng Nhật, sau đó nghe xem họ đọc như thế nào và mình cố gắng đọc theo nhé.

Tiếp theo, với mỗi một bộ phận đã được liệt kê bên trên, ở phần bỏ trống dòng tương ứng các bạn sẽ phân chia như sau: Dòng thứ nhất bạn ghi “Động từ”, dòng thứ 5 ghi “Tính từ” và dòng thứ 9 thì ghi ”Danh từ liên quan”

Tiếp theo ở mỗi từ vựng đó, các bạn hãy tìm ra 3 động từ, 3 tính từ và 3 danh từ liên quan tới nó. Ghi bằng tiếng Việt, sau đó dùng google dịch ra tiếng Nhật copy cách đọc luôn nha.

Cuối cùng là phần ôn tập, phần này rất quan trọng, yêu cầu các học viên phải làm theo: “Đó là những lúc bạn rảnh ngồi tự nhìn lại xung quanh, tìm những vật dụng hay gặp sau đó nhớ lại xem nó có nghĩa là gì, cách đọc ra sao? Sau đó tự đặt 3 câu hỏi đại loại như: Động từ, Tính từ và Danh từ của nó như thế nào?””Cứ là rảnh rảnh thì lại ngồi và ôn lại như thế.

Đó là phương pháp “RECALL” thủ thuật ghi nhớ tốt nhất cho não bộ, có nghĩa là không cần học mà chỉ nhớ lại những gì đã xảy ra thì sẽ nhớ rất lâu. Và nên nhớ nguyên tắc khi ôn bài cũ là không ôn bài mới học ngày hôm qua, mà hãy ôm bài từ tuần trước nhé.

Trên đây là phương pháp học từ vựng tiếng Nhật không cần lỗ lực, không mất nhiều thời gian mà mang lại hiệu quả cực cao. Sau bài viết này, hãy áp  dụng ngay và xem kết quả đạt được nhé.

Bài viết liên quan:

Giáo trình học tiếng Nhật cơ bản tại Nhà

Phương pháp học giáo trình tiếng Nhật Minano Nihongo hiệu quả

Tin Liên Quan